Error message

  • Deprecated function: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; views_display has a deprecated constructor in require_once() (line 3161 of /home/linhvietco/domains/linhvietco.com.vn/public_html/includes/bootstrap.inc).
  • Deprecated function: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; views_many_to_one_helper has a deprecated constructor in require_once() (line 127 of /home/linhvietco/domains/linhvietco.com.vn/public_html/sites/all/modules/contrib/ctools/ctools.module).

Tin tức

Tai nạn ngay ngày đầu đi làm

FaceBook Twitter Google Yahoo

 

Về làm dâu Tam Hưng, mảnh đất khô cằn của vùng quê nghèo Thủy Nguyên, Cao Thị Th (sinh 1983) và Ngô Thị L (sinh 1976) phải bươn chải, tìm kiếm việc làm thêm. Nghe tin Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 gần nhà cần người làm dọn dẹp vệ sinh lò phễu, hai cô hăng hái cùng nhiều bạn bè khác đăng ký qua Công ty Hoàng Vỹ xin làm theo thời vụ. Nhận nhiệm vụ chưa được bao ngày, hai cô đã tử vong.

 

 
 
Cái chết bất ngờ của Cao Thị Th và Ngô Thị L khiến các công nhân cùng bộ phận giật mình bởi bấy lâu nay, họ gần như không hề hay biết mình đang đánh đu với tử thần. Một công việc đòi hỏi trang thiết bị bảo hộ lao động tối ưu mà lại không hề có bất cứ một phương tiện, trang thiết bị nào từ phổ biến quy trình làm cho an toàn, bảo hộ lao động, giàn giáo, lô đập xỉ…

 
Sáng 9/7, ngoài Cao Thị Th, Ngô Thị L còn có 3 công nhân khác làm vệ sinh lò phễu. Th và L được phân công dùng thang trèo từ mặt đất qua lỗ nhỏ ( chỉ một người chui vừa) dưới đáy phễu lò hơi để vào trong lấy xỉ muội của tổ máy số 2 nhà máy. Làm vệ sinh được một lát, thấy phễu xỉ chỗ Th và L không có tiếng động và xỉ muội không hất ra, 3 công nhân cùng ca gọi Th và L thì thấy im ắng, liền chạy lại thì phát hiện cả hai cô đã bị xỉ muội phủ kín, chết đứng dưới đáy phễu. Nhanh chóng thông tin tới phía nhà máy, tổ kỹ thuật khẩn trương dùng máy cắt một lỗ khác dưới đáy phễu để đưa các nạn nhân ra ngoài.

 
Chồng nạn nhân Ngô Thị L là anh Lại Văn M ( công nhân cùng tổ 2 ca làm hôm 9/7 trong nhà máy) cho biết: Giá như lớp xỉ muội từ trên cao được dọn dẹp sạch trước khi chị Th và vợ anh chui vào xúc thì sự việc đau lòng này đã không xảy ra. Theo lời anh M. thì tất cả 5 lao động dọn về sinh tại tổ máy số 2 thuộc nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng trước khi vào dọn vệ sinh lò hơi đều không được trang bị các dụng cụ bảo hộ lao động. Mỗi người được phát một chiếc xẻng, trèo thang từ mặt đất vào ống phễu qua một cửa rộng khoảng 30cm, một người chui lọt được khoét ngang ống phễu để làm nhiệm vụ lấy các xỉ muội hất ra ngoài.

 
Theo một chuyên gia, thông thường để làm vệ sinh lò phễu thì công nhân phải được trang bị lô để đập xỉ rơi xuống, sau đó công nhân đứng trên giàn giáo để làm vệ sinh lò. Nhưng, hình như nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 đã bỏ qua công đoạn, trang thiết bị quan trọng này, phó mặc công nhân tự dùng sức của mình để làm. Như vậy, yếu tố an toàn lao động trong nhà máy đối với công việc nguy hiểm này đã bị bỏ quên, dẫn đến cái chết đau lòng của hai tân công nhân này?
 
Coi nhẹ an toàn lao động, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1 để xảy ra 2 cái chết thương tâm 1
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng "cấm cửa" cơ quan chức năng và báo chí

Nhà máy coi thường tính mạng người lao động?

Phải đến ngày 11/7, tức ngày thứ 3 sau vụ tai nạn, lực lượng chức năng mới tiếp cận được hiện trường vụ tai nạn lao động. Cũng tại đây, phía công an cho rằng, hiện trường có nhiều biểu hiện của sự xáo trộn. Trước đó, trong sáng (9/7) khi nhận được thông tin có hai công nhân tử nạn tại nhà máy, các cơ quan báo chí trung ươngthường trú tại Hải Phòng đã có mặt xin vào làm việc với lãnh đạo nhà máy để tìm hiểu thêm thông tin sự việc, nhưng không được chấp thuận với lý do "lệnh của Tổng giám đốc không cho ai vào" (?).

 
Mãi tới 15h30 ngày 9/7 các cơ quan chức năng mới có thể tiếp cận khu vực hiện trường là tổ máy số 2. Tất cả các nhà báo đều bị bảo vệ thu giữ các phương tiện tác nghiệp. Lý giải về cách hành xử trên với báo chí, ông Đỗ Văn Hải - Trưởng phòng hành chính Nhà máy cho biết, đó là lệnh của tổng giám đốc và là nội quy quy định của nhà máy(?).

Được biết, đến nay Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng và Công ty Hoàng Vỹ vẫn chưa trình được cho cơ quan chức năng liên quan hợp đồng lao động đối với hai nữ công nhân xấu số trên. Ngoài ra, nhà máy cũng chưa chứng minh cho phía công an và các cơ quan chức năng khác về công tác đào tạo, tập huấn lao động, an toàn lao động, bảo hộ lao động đối với hai nữ công nhân này.

AloBacsi.vn 
Theo Dương Đăng Thùy - Gia đình & Xã hộ