Error message

  • Deprecated function: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; views_display has a deprecated constructor in require_once() (line 3161 of /home/linhvietco/domains/linhvietco.com.vn/public_html/includes/bootstrap.inc).
  • Deprecated function: Methods with the same name as their class will not be constructors in a future version of PHP; views_many_to_one_helper has a deprecated constructor in require_once() (line 127 of /home/linhvietco/domains/linhvietco.com.vn/public_html/sites/all/modules/contrib/ctools/ctools.module).

Tin tức

Báo động đỏ về an toàn lao động trong xây dựng

FaceBook Twitter Google Yahoo

Theo Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, số vụ tai nạn lao động (TNLĐ) và số người chết tính trong 6 tháng đầu năm 2010 tăng tới 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, tập trung nhiều ở lĩnh vực xây dựng.

 

Việc gia tăng các vụ TNLĐ trong cả nước cũng như tại Hà Nội đang là vấn đề nóng đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc m

CôngThương – Công bố mới đây của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) cho thấy, số vụ tai nạn lao động hàng năm của Việt Nam là trên 40.000 vụ/năm gây tai nạn cho khoảng từ 120 ngàn – 130 ngàn người lao động, trong đó có gần 10% tử vong. Đặc biệt tại Hà Nội trong tháng 7/2010 đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, làm 5 người chết, 2 người bị thương và thiệt hại về kinh tế lên tới hàng tỷ đồng, chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. Trong số 19 vụ TNLĐ chết người, riêng lĩnh vực xây dựng chiếm 13 vụ, làm chết 13 người, chủ yếu trong các loại hình doanh nghiệp công ty cổ phần, công ty TNHH.

Theo điều tra của các ngành chức năng thành phố, nguyên nhân quan trọng dẫn đến TNLĐ là nhận thức của người sử dụng lao động về vai trò của công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động còn yếu kém. Nhiều doanh nghiệp, nhiều công trình xây dựng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn trong quá trình thi công; chủ công trình bán thầu, khoán trắng công tác an toàn lao động cho cai thầu; người sử dụng lao động không thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và buộc người lao động phải tuân thủ các biện pháp an toàn khi làm việc; việc cấp phát, sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân chưa đúng theo quy định; không ít doanh nghiệp, người sử dụng lao động không thực hiện huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Mặc dù hồi đầu năm, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức kiểm tra an toàn lao động tại 30 DN trên địa bàn, tuyên truyền sâu rộng về công tác bảo đảm an toàn lao động, nhất là trong lĩnh vực xây dựng nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Được biết, một chương trình mục tiêu quốc gia về Bảo hộ lao động, an toàn, vệ sinh lao động đến năm 2010 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2006. Trong vòng 4 năm, hàng loạt những mục tiêu cụ thể đã được đặt ra: giảm số vụ TNLĐ nghiêm trọng, chết người, bình quân giảm 5% tần suất TNLĐ trong các ngành nghề có nguy cơ cao như xây dựng, khai khoáng, nhưng đến thời điểm này, chưa có mục tiêu nào đạt được. Với lĩnh vực xây dựng, Bộ Xây dựng đã hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng, hệ thống các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng giúp các cơ quan quản lý nhà nước, các chủ thể tham gia hoạt động xây dựng kiểm soát chất lượng công trình và an toàn công trình xây dựng. Một nguyên nhân khá quan trọng đó là người lao động khi vào làm việc chưa được DN huấn luyện đầy đủ về an toàn vệ sinh lao động nên ý thức chấp hành nội quy lao động, an toàn vệ sinh lao động của người lao động còn nhiều hạn chế; công tác kiểm tra, thanh tra chưa được thường xuyên, việc xử lý các vi phạm pháp luật về an toàn lao động chưa thực sự cương quyết… Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa phải kể đến lực lượng cán bộ về an toàn lao động của thủ đô quá ít, chỉ có vẻn vẹn 12 người mà phải đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa và các công trình cao tầng mọc lên rất nhiều như hiện nay.

Bà Đỗ Thị Thúy Nguyệt, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết: cơ quan này đang tiếp tục đưa các mục tiêu kiểm soát và cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc vào Chương trình quốc gia về bảo hộ an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2011- 2015. Đồng thời, hoạt động thanh tra kiểm tra tại các địa phương cũng sẽ được tăng cường ở các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực “nóng” về mất an toàn vệ sinh lao động như xây dựng, điện, khai thác khoáng sản. Để công tác bảo hộ lao động được thực hiện nghiêm túc và phát huy hiệu quả, các cấp các ngành cần tăng cường công tác thanh kiểm tra các công trình xây dựng, lắp đặt máy về công tác an toàn lao động.